อเมริกา

เรียนต่ออเมริกาพัฒนาด้านภาษา เก็บประสบการณ์ในต่างแดน เรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิต บทดินแดนแห่งความสุขและความเจริญ

ข้อมูลทั่วไป อเมริกา

ประเทศอเมริกา เป็นประเทศแห่งเสรีภาพที่ ประกอบด้วยรัฐ 50 รัฐ และ 1 เขตปกครองพิเศษ รวมถึงยังเป็นประเทศชั้นนำของโลกในหลายๆด้านทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา และผู้คนที่มีหลายเชื้อชาติ แทบทุกเมืองในอเมริกาจะมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้เลือกตั้งแต่ความเจริญของเมืองใหญ่ไปจนถึง ธรรมชาติต่างๆ ด้วยความหลากหลายในแทบจะทุกอย่างจึงทำให้ อเมริกา หรือ สหรัฐอเมริกาถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีนักศึกษาต่างชาติมากเป็นอันดับ 1 ของโลก

ขนาดพื้นที่: ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ มีขนาดพื้นที่อยู่ 9.8 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีเขตแดนติดต่อกับประเทศและมหาสมุทรเช่น ทิศเหนือติดกับประเทศแคนาดา ทิศใต้ติดกับประเทศเม็กซิโกและอ่าวเม็กซิโก ทิศตะวันออกติดกับชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติค ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยความที่มีขนาดใหญ่ทำให้มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์และภูมิอากาศ ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตต่างๆในบริเวณนั้นๆ

Summer

(ฤดูร้อน)
20 – 34 °C
มิถุนายน-สิงหาคม

Winter

(ฤดูหนาว)
-12 ถึง -8°C
ธันวาคม-กุมภาพันธ์

Autumn

(ฤดูใบไม้ร่วง)
7 – 25 °C
กันยายน-พฤศจิกายน

Spring

(ฤดูใบไม้ผลิ)
9 – 23 °C
มีนาคม-พฤษภาคม
0 คน

เชื้อชาติของอเมริกา

57.8% ผิวขาว 12.1% ผิวดำ 5.9% เอเชีย 4.1% 2 เชื้อชาติ หรือมากกว่า 0.7% อเมริกันพื้นเมือง 0.5% เชื้อชาติอื่น ๆ 0.2% ชาวเกาะแปซิฟิก และ 18.7% ฮิสแปนิก / ละติโน

เงินตรา : ดอลลาร์สหรัฐ (United States Dollar: USD)

ข้อมูลเพิ่มเติม: ดอลลาร์ออสเตรเลีย เปิดตัวในปีค.ศ. 1966 แทนที่ปอนด์ออสเตรเลีย และเป็นสกลุเงินทางการของ 3 ประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกอย่างคิริบาส, นาอูรูและ ตูวาลู โดยมักจะเขียนย่อโดยใช้สัญลักษณ์ A$ หรือ AU$ แทน สัญลักษณ์ดอลลาร์ ($) เฉยๆเพื่อแยกออกจากสกุลเงินดอลลาร์อื่นๆ

ดอลลาร์สหรัฐ (United States Dollar: USD แบ่งดังนี้

เพนนี (penny) เท่ากับ 1 เซนต์ (1¢)

นิกเกิล (nickel) เท่ากับ 5 เซนต์ (5¢)

ไดม์ (dime) เท่ากับ 10 เซนต์ (10¢)

ควอเตอร์ (quarter) เท่ากับ 25 เซนต์ (25¢)

บั๊ก (buck) เท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ($1)

 แกรนด์ (grand) เท่ากับ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ($1000)

ธนบัตรออสเตรเลีย – มีมูลค่า $1, $2, $5, $10, $50 และ $100

เงินเหรียญ – มีมูลค่า (เซนต์) 1¢ , 5¢ , 10¢ , 25¢ , 50¢/ (ดอลลาร์) $1

อเมริกา

เมืองยอดฮิต

นครนิวยอร์ก เมืองที่ใหญ่และเจริญมากที่สุด ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกทางตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม และความบันเทิงที่สำคัญที่สุดของโลก รวมถึงเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่แห่งชาติ มีระบบขนส่งขนาดใหญ่อย่างระบบรถไฟใต้ดินที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง และกว่า 170 ภาษาที่พูดโดยผู้คนหลายเชื้อชาติ ทำให้ถูกเปรียบว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับและยังมีชื่อเล่นอื่นๆอีกอย่าง กอร์ทเทม (Gotham) และ บิ๊กแอปเปิล (Big Apple)

เมืองบอสตัน เมืองหลวงที่มีชื่อเสียงของรัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ใหญ่ที่สุดในเขตนิวอิงแลนด์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ขึ้นชื่อว่าเป็น Athens of America เมืองแห่งการศึกษาที่สำคัญของอเมริกา เนื่องจากเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยกว่า 100 แห่ง รวมถึงเป็นแหล่งกำเนิดโรงงานช็อกโกแลตแห่งแรกในอเมริกา และยังมีชื่อเล่นว่า Baked Beans (เมืองถั่ว) เพราะเมนูขึ้นชื่อของเมืองนี้ก็คือถั่วอบในซอสโมลาส

เมืองซานฟรานซิสโก เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ทางฝั่งตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกจึงทำให้ใช้เวลาเดินทางไปประเทศแถบเอเชียได้สั้นกว่า จึงมีคนไทยนิยมไปเรียนต่อกันอยู่มาก มีสภาพอากาศที่ดี ไม่หนาวหรือร้อนมากจนเกินไป มีความเจริญสูงและมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ผสานกันได้ดีระหว่างธรรมชาติและสถาปัตยกรรม เป็นศูนย์กลางทางการเงินและธุรกิจ อีกทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีความโรแมนติกติดอันดับโลก

 

เมืองลอสแอนเจลิส เมืองใหญ่ที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย รู้จักกันในชื่อ L.A. เป็นศูนย์กลางทางการบันเทิง เศรษฐกิจและวัฒนธรรม เนื่องจากมีการอพยพของคนหลายเชื้อชาติ มีสภาพอากาศที่อุ่นสบายจึงเหมาะกับการพักผ่อนและใช้เวลายามว่างที่ชายหาดหรือสวนสาธารณะต่าง ๆ อีกทั้งยังมีชื่อเสียงเรื่องการเป็นที่ตั้งของฮอลลีวูดรวมถึงถนนสายประวัติศาสตร์อย่างทางหลวงสหรัฐหมายเลข 6

เมืองชิคาโก เมืองใหญ่เป็นอันดับ 3 ของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอย รู้จักกันในชื่อ เมืองแห่งสายลม (Windy City) ซึ่งได้มาจากข่าวที่เขียนล้อเลียนนักการเมืองในศตวรรษที่ 19 เกี่ยวกับการพูดกลับกลอกไปมา บ้างก็ว่าได้มาจากการที่มีลมพัดแรงตลอดเวลา มีความเจริญรอบด้าน ทั้งวัฒนธรรม ศิลปะ การเงิน และการคมนาคม ทำให้กลายเป็นศูนย์รวมความเจริญที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่เต็มไปตึกสถาปัตยกรรมต่างๆจึงทำให้สถาปนิกหลายๆ คนทั่วโลกอยากมาจะที่นี่