หลายคนอาจมองว่า เมื่อรู้ตัวว่าอยากไปเรียนต่อ ก็แค่ปรึกษาเอเจนท์ก็ไม่เห็นยากเย็นอะไร แต่ความจริงแล้ว เราเองก็ต้องเตรียมตัวและรู้ขั้นตอนคร่าวๆ ก่อนไปปรึกษาเพื่อความเข้าใจในทันที และส่งผลให้ขั้นตอนเชิงวิชาการต่าง ๆ รวดเร็วขึ้นไปอีก
1. ตั้งเป้าหมายและเริ่มวางแผน
อันดับแรก เราจำเป็นต้องมีเป้าหมาย ต้องตั้งคำถามกับตัวเองให้ได้ว่า “ทำไมถึงอยากไปเรียนต่างประเทศ” บางคนก็อาจไปด้วยเป้าหมายเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษ บ้างก็มุ่งมั่นที่จะไปไขว่คว้าหาคุณวุฒิการศึกษาขั้นสูงในประเทศมหาอำนาจ และเมื่อมีเป้าหมาย ก็ต้องเริ่มวางแผนคร่าว ๆ ไม่ว่าจะ ระยะเวลา สั้น-ยาว ระดับการศึกษา หรือ ช่วงเวลาที่คิดไตร่ตรองเอาไว้ เพื่อให้ตรงกับความพร้อมของเรามากที่สุด ที่สำคัญ เมื่อมีแผน 1 เราจำเป็นต้องมีแผน 2 เพราะการวางแผนการศึกษาต่อ ไม่ว่าจะเวลาใด เราต้องเตรียมรับมือที่จะเผชิญความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ
2. ค้นหาคอร์สเรียน / โปรแกรม
เมื่อเราตอบตัวเองได้แล้วว่า ไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่ออะไร ต่อมาก็ต้องมองหาคอร์สเรียน หรือหลักสูตรที่จะมาเติมเต็มเป้าหมายของเราให้สำเร็จ ซึ่งคอร์สเรียนที่เปิดสอนในต่างประเทศนั้นมีให้เลือกมากมาย น้อง ๆ ต้องคำนึงถึงศักยภาพ ความชอบ และความสนใจของตัวเองเป็นหลัก ถ้าไปเรียนต่อเพื่อพัฒนาภาษา ก็มองหาคอร์สระยะสั้นที่เจาะลึกภาษาโดยเฉพาะ แต่ถ้าอยากเรียนต่อระดับปริญญา ก็ต้องโฟกัสไปที่ตัวหลักสูตรและสาขาที่สนใจ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การศึกษา (Education) บริหารธุรกิจ (Business) การตลาดออนไลน์ (Marketing) หรือการแพทย์และสุขภาพ เป็นต้น
3. มองหาประเทศและเมืองที่ตอบโจทย์
ประเทศและเมืองก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน น้อง ๆ หลายคนอาจจะมีประเทศที่ใช่ เมืองที่ชอบในดวงใจอยู่แล้ว แต่ถ้าใครยังไม่มีก็ลองพิจารณาประเทศที่คนนิยมไปเรียนต่อก็ได้นะคะ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา เป็นต้น ทั้งนี้อย่าลืมศึกษาข้อมูลของประเทศและเมืองนั้น ๆ ให้ดีก่อน เพราะแต่ละที่ย่อมมีเอกลักษณ์ในฉบับของตัวเอง หากเลือกประเทศและเมืองที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา ก็จะทำให้เราใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นได้อย่างมีความสุข
4. ศึกษาค่าครองชีพ
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่อง เงิน ๆ ทอง ๆ ก็สำคัญไม่แพ้สิ่งอื่น การเลือกเมืองที่ถูกใจแต่ไม่สบายกระเป๋า เราก็อาจต้องแบกรับภาระมากจนเกินไป ยังมีอีกหลายประเทศ หลายเมืองที่มีค่าครองชีพดีต่อใจ ปลอดภัยต่อเงินในบัญชี! หรือที่เรามักรู้จักในนาม Affordable Country / City ซึ่งบนโลกนี้ มีประเทศแนวหน้าในการศึกษาอยู่หลายแห่งที่ขึ้นชื่อเรื่องค่าครองชีพถูก ที่สำคัญ ค่าเงินของแต่ละประเทศก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้กัน
5. เรียนรู้วิถีชีวิตก่อนตัดสินใจ
การไปเรียนต่อต่างประเทศ จำเป็นต้องใช้ชีวิตในระยะอย่างน้อย 1-2 ปี ดังนั้น ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อมหาลัยต่างประเทศควรศึกษาวัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของประเทศนั้นๆ ด้วยว่า สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้หรือไม่ หรือควรปรับตัวอย่างไรเพื่อให้อยู่รอด โดยอาจจะหาโอกาสเดินทางไปดูมหาวิทยาลัยก่อน ว่ามีสภาพความเป็นอยู่อย่างไร และสิ่งแวดล้อมรอบๆ จะสามารถอยู่ได้หรือไม่ ที่สำคัญควรศึกษาเรื่องสภาพอากาศในแต่ละฤดูด้วยว่าเป็นเช่นไร จะได้ประเมินตัวเองได้อย่างคร่าวๆ
6. ความพร้อมด้านภาษาอังกฤษ
การไปเรียนต่อต่างประเทศ ภาษาอังกฤษสำคัญมาก นอกจากจะใช้สำหรับสื่อสารในชีวิตประจำวันแล้ว ยังจำเป็นสำหรับการสอบวัดระดับต่าง ๆ ที่ต้องใช้สมัครเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็น IELTS TOEFL หรือ SAT น้อง ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าภาษาอังกฤษยังเป็นจุดอ่อนของตัวเองอยู่ แนะนำให้ฝึกทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนเป็นประจำ หรือลงเรียนคอร์สติวสอบโดยเฉพาะเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถคว้าคะแนนสอบได้ตามเกณฑ์ที่หลักสูตรหรือสถาบันกำหนดนั่นเองค่ะ
7. การขอวีซ่า (Visa Proceed)
ประเด็นที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ นั่นก็คือ ขั้นตอนของการขอวีซ่าของคู่กันของนักเรียนต่างชาติ การจะไปเล่าเรียนต่อยังต่างแดนแทบทุกประเทศเราจำเป็นต้องมีการขอวีซ่านักเรียน หรือ ใบอนุญาตเรียนก่อน (Study permit) เพื่อที่จะได้รับอนุญาตให้เรียนต่อยังประเทศนั้นๆได้ ซึ่งในขั้นตอนนี้เองที่จะอยู่แทบอันดับท้ายๆ ของเส้นทางการโกอินเตอร์แต่ถึงแม้จะเป็นขั้นตอนหลัง แต่กลับเป็นขั้นตอนที่สำคัญและบีบหัวใจมากที่สุดเพราะหากเราได้รับการตอบรับจากสถาบัน แต่ไร้ซึ่งวีซ่าเดินทางก็ไม่สามารถที่จะไปเรียนต่อได้อย่างใจหวังขั้นตอนเหล่านี้เราจึงจำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการขอวีซ่า หรือที่เรียกว่า ‘เอเจนท์’ นั่นเอง
 
  ทั้งหมดนี้ ก็คือ สิ่งสำคัญที่อยากให้น้อง ๆ ทุกคนคำนึงถึง การไปเรียนต่อต่างประเทศ เปรียบเสมือนการเปิดประตูสู่โอกาสทางการศึกษาให้กับตัวเอง หากน้อง ๆ มีการเตรียมพร้อมที่ดี พี่เชื่อว่าทุกอย่างจะราบรื่นอย่างแน่นอนค่ะ
 
  หากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาคอร์สติวหลักสูตรอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น GED, IGCSE, IELTS, SAT 🧠 ที่ NES มีคอร์สเรียนที่น้อง ๆ จะได้เรียนกับครูที่มีประสบการณ์สอนโดยตรง และมีความเชี่ยวชาญในข้อสอบหลักสูตรอินเตอร์โดยเฉพาะ ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือไม่เคยเรียนหลักสูตรอเมริกันมาก่อน พี่ ๆ ก็พร้อมปูพื้นฐานและติวเข้มจนน้อง ๆ สอบผ่านค่ะ📝💯